Header Ads Widget

Có các loại niềng răng mắc cài nào đang được sử dụng phổ biến?

 Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại mắc cài nào cho quá trình niềng răng của mình, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Nha khoa Thùy Anh sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các loại mắc cài niềng răng, giúp bạn có quyết định đúng đắn và phù hợp nhất với nhu cầu và tình trạng răng của bạn.

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng mắc cài bằng chất liệu kim loại hoặc sứ gắn trên bề mặt răng, kết hợp với dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đều và đúng vị trí trên khuôn hàm. 

Niềng răng mắc cài là có nhiều ưu điểm vượt trội giúp khắc phục các tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… từ mức độ trung bình đến phức tạp. Chỉ cần 2 - 3 năm niềng răng, bạn sẽ sở hữu được hàm răng đẹp và nụ cười xinh trọn đời.

Các loại mắc cài niềng răng hiện nay


Các loại mắc cài niềng răng đều có những ưu nhược điểm riêng, cụ thể là:

1. Mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng mắc cài, dây cung, thun để tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đều và đúng vị trí trên khuôn hàm. Đặc biệt thun có độ đàn hồi tốt, giữ dây cung ổn định để đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục. 

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp: Mắc cài kim loại truyền thống có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Thường mỗi ca niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có giá dao động từ 31 - 43 triệu đồng.

 • Thực hiện được các ca niềng răng khó: Với hệ thống mắc cài và dây cung được gắn chặt trên răng, tạo lực kéo ổn định và liên tục nên phương pháp này giúp khắc phục những ca chỉnh nha khó như răng hô, móm, lệch lạc kể cả những mức độ khó hoặc phức tạp…

 • Rút ngắn thời gian niềng: Với lực kéo ổn định và liên tục, lựa chọn phương pháp này có thể giúp ngắn được thời gian niềng từ 1 - 6 tháng, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao.

Hạn chế: 

 • Thiếu tính thẩm mỹ: Mắc cài kim loại và hệ thống dây cung gắn trên răng nên khi cười và giao tiếp bạn phải thường xuyên “khoe” nó ra bên ngoài. Một số bạn cảm thấy không được thẩm mỹ. Vì thế, tùy vào công việc và sở thích của mỗi người mà chọn lựa cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

 • Dễ bung mắc cài và dây thun: Trong trường hợp bạn ăn đồ quá cứng hoặc quá dai có thể làm bung sút mắc cài hoặc thun. Vì thế, khi niềng răng, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn này để tránh bị bung mắc cài ảnh hưởng đến quá trình niềng răng nhé.

2. Mắc cài kim loại tự đóng

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa được cải tiến từ mắc cài kim loại. Khác với mắc cài truyền thống, phương pháp này có hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun, giữ cố định dây cung vào các mắc cài.

Ưu điểm:

 • Giảm ê: Lựa chọn mắc cài kim loại tự đóng sẽ giúp bạn giảm ê hơn dùng thun cố định. 

 • Hiệu quả cao: Với hệ thống nắp trượt tự động được thiết kế chắc chắn giúp quá trình niềng răng của bạn diễn ra liên tục, khắc phục nhanh chóng các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc…

 • Dễ vệ sinh răng miệng: Mắc cài và dây cung niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có khả năng chống bám hiệu quả. Do đó, khi ăn uống không lo bị nhiễm màu, nên vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.

Hạn chế:

 • Thiếu tính thẩm mỹ: Cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống khi gắn lên răng bị lộ rõ cả mắc cài lẫn dây cung, nên phương pháp này phù hợp với những bạn ít xuất hiện trước công chúng.

 • Gây khó chịu: Vì là mắc cài kim loại tự đóng nên chốt của loại này sẽ to hơn bình thường nên những ngày đầu gắn vào bạn chưa quen sẽ cảm thấy hơi cộm và khó chịu. Tuy nhiên, sau này khi bạn quen với sự hiện diện của mắc cài sẽ không cảm thấy khó chịu nữa.
   

3. Mắc cài sứ cao cấp

Niềng răng mắc cài sứ cũng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, thun để kéo răng về đều và đúng vị trí trên khuôn hàm. Duy có điểm khác biệt là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao: Như đã nói trên mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp có màu trùng với màu răng, nên khi cười, giao tiếp, người đối diện khó phát hiện bạn đang niềng răng.

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Phương pháp này cũng giúp khắc phục các tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… từ những ca ở mức độ trung bình đến phức tạp. Tuy nhiên, thời gian hiệu quả niềng răng kéo dài hơn mắc cài kim loại.

Hạn chế:

 • Dễ vỡ khi va chạm mạnh: Khi bạn va chạm mạnh hoặc luyện tập thể thao thường xuyên mắc cài sẽ bị vỡ. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, với kỹ thuật Y khoa hiện nay, tình trạng vỡ hiếm khi xảy ra.

 • Chi phí cao: Với ưu điểm thẩm mỹ và hiệu quả niềng răng cao, phương pháp này có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại truyền thống từ 10 - 15 triệu.

4. Mắc cài sứ cao cấp tự đóng

Cũng tương tự như niềng răng mắc cài tự đóng, phương pháp này có các mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun.

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ cao: Mắc cài sứ có màu trùng với màu răng nên nhìn từ xa, mọi người khó nhận ra bạn đang niềng răng, vì thế bạn có thể tự tin cười và giao tiếp trong thời gian đeo niềng.

 • An toàn cho người niềng: Với chất liệu sứ được chế xuất thuần chất, không lẫn những thành phần gây kích ứng khác. Đặc biệt, với thiết kế nhỏ gọn, không gờ cạnh, tạo cảm giác dễ chịu cho người niềng.

Hạn chế:

 • Cộm, khó chịu: Các nắp trượt tự động của loại này sẽ to hơn bình thường nên những ngày đầu gắn vào bạn chưa quen sẽ cảm thấy hơi cộm và khó chịu.

 • Khó vệ sinh: Thời gian đầu khi chưa quen với khí cụ trong miệng, việc chăm sóc răng miệng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, khoảng 1 - 2 tuần khi quen dần, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường.

5. Mắc cài kim loại mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Phương pháp này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Điểm khác là mắc cài, dây cung được gắn vào mặt trong thân răng.

Ưu điểm: 

 • Thẩm mỹ cao: Mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cho bạn. Phương pháp này phù hợp với người nổi tiếng, các bạn thường xuyên giao tiếp…

 • Hiệu quả cao: Cũng giống như các phương pháp trên, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong giúp cải thiện các khuyết điểm răng miệng hô, móm, thưa, lệch lạc… mang lại cho bạn hàm răng đều, đẹp, nụ cười tự tin.

Hạn chế: 

 • Chi phí cao: Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong có giá dao động từ 85 - 125 triệu, vì khi gắn mắc cài ở trong, bác sĩ thực hiện phải có tay nghề và chuyên môn, phải có kế hoạch điều trị phù hợp cho từng trường hợp, kiểm soát được lực kéo thích hợp để chỉnh răng về đúng vị trí được tính toán từ trước.

 • Khó vệ sinh: Vì mắc cài nằm mặt sau thân răng nên việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn. Bạn cần dành nhiều thời gian để làm sạch các mảng bám thức ăn bám dính trên răng, tránh hôi miệng, sâu răng…

Trên đây là thông tin về các loại mắc cài niềng răng bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình loại phù hợp nhất. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cach-lay-cao-rang-tai-nha-bang-muoi-danh-bay-moi-mang-bam-nha-khoa-thuy-anh/