Header Ads Widget

Niềng răng thưa có đau không? Thời gian niềng mất bao lâu?

Niềng răng là 1 trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng răng thưa. Nhiều bạn thắc mắc rằng niềng răng thưa có đau không? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Các phương pháp trị răng thưa

Đối với một hàm răng thưa, ngoài niềng răng còn có những phương pháp khác để điều trị.

– Cách đơn giản nhất là trám kín các khe thưa bằng chất hàn. Tuy cách này nhanh và không gây khó chịu cho bệnh nhân nhưng nó lại có những nhược điểm riêng như không thẩm mỹ và không bền. Miếng trám dễ bị bong bật ra nếu bạn ăn đồ quá cứng hoặc cắn quá mạnh, một thời gian sau khi trám sẽ bị bám màu và làm đổi màu miếng trám mất thẩm mỹ.

– Mặt dán sứ Veneer: chỉ áp dụng được trong trường hợp răng thưa nhẹ và tương đối thẳng hàng.

– Bọc răng sứ: răng được mài nhỏ đi 1 phần rồi chụp mão sứ lên trên che đi những khoảng thưa

– Niềng răng: sử dụng các khí cụ tác dụng lực lên răng khiến răng dịch chuyển về vị trí mới, đóng kín khoảng răng thưa.

Để niềng răng thưa bạn có thể lựa chọn rất nhiều phương pháp như:

– Niềng răng mắc cài kim loại.

– Niềng răng mắc cài sứ.

– Niềng răng bằng khay trong suốt.

Thời gian niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại được cho là hiệu quả hơn cả. Phương pháp này có thể rút ngắn từ 1 – 6 tháng so với các phương pháp niềng răng khác. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ hay khay trong suốt lại có tính thẩm mỹ cao hơn.

Niềng răng thưa có đau không?

Trên thực tế, sau khi khám và đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể cho hàm răng thưa, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng. Sau khi gắn, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức và ê ẩm ở răng, xương hàm do lực bắt đầu tác dụng. Nhưng bạn có thể yên tâm là chỉ gây khó chịu một chút chứ không đau đến lỗi bạn không chịu được. Do đó các bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng về vấn đề niềng răng thưa có đau không?

Cảm giác đau khi niềng răng thưa
– Giai đoạn đầu sau khi gắn mắc cài và đi dây cung, lực bắt đầu tác dụng lên răng. Cảm giác đau và khó chịu ở trong miệng sẽ nhiều nhất do bệnh nhân chưa quen. Cảm giác đau chỉ kéo dài 3-5 ngày, sau đó sẽ giảm dần và biến mất. Ở một số bạn khả năng chịu đau kém, bác sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau để bệnh nhân dễ chịu hơn trong giai đoạn này.

– Với những lịch hẹn tiếp theo trung bình mỗi tháng 1 lần, bác sĩ sẽ tiếp tục tăng lực kéo lên răng. Do đã quen dần với lực tác dụng, cảm giác đau và khó chịu sẽ không còn nhiều như giai đoạn đầu nữa.

Chính vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề đau khi niềng răng thưa. Nó sẽ không đau như bạn tưởng tượng đâu và sẽ được các bác sĩ kiểm soát rất tốt.

Nếu bạn vẫn quá lo lắng, chúng ta có rất nhiều cách để giảm đau trong niềng răng:

– Ăn những thực phẩm mềm, lỏng, ấm và dễ nhai, tránh những đồ quá cứng và dai

– Súc miệng nước muối ấm hàng ngày.

– Chườm đá lạnh vào vùng bên ngoài miệng làm giảm cơn đau nhanh chóng.

– Sử dụng thuốc giảm đeo theo y lệnh của bác sĩ.

– Dùng sáp đắp vào những vùng vướng mắc vào môi má, tránh cọ sát làm viêm loét mô mềm.

Niềng răng thưa mất bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng thưa thường kéo dài từ 12 – 24 tháng. Thời gian niềng răng thưa sẽ phụ thuộc vào các yếu tố đó là: Niềng răng thưa nhẹ hay nặng? Phương pháp niềng răng thưa mà bạn lựa chọn?

Trường hợp niềng răng thưa nhẹ hoặc trung bình thì thời gian có thể ngắn hơn, khoảng tầm 6 tháng đến hơn 1 năm, tùy tình trạng răng thực tế. Trường hợp niềng răng thưa nặng thì thời gian niềng răng có thể dài đến 2 năm hoặc hơn.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng thưa có đau không cũng như các phương pháp trị răng thưa mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình loại phù hợp nhất. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/co-nhung-dang-rang-khon-moc-lech-nao-chi-phi-nho-bo-la-bao-nhieu/